แหล่งข้อมูลที่รวมไปด้วยสาระน่ารู้ และ เทคนิคการหาเงินออนไลน์

7 วิธี ที่จะช่วยให้หน้าร้อนของคุณ ผ่านไง่ายมากขึ้น

7 วิธี ที่จะช่วยให้หน้าร้อนของคุณ ผ่านไง่ายมากขึ้น

7 วิธี ที่จะช่วยให้หน้าร้อนของคุณ ผ่านไง่ายมากขึ้น หน้าร้อนทีไร อากาศร้อน ๆ ทำให้รู้สึกอารมณ์เสียไปเสียทุกที ยิ่งนับวันโลกก็ยิ่งร้อนขึ้น พาลทำให้อากาศนั้นร้อนมากขึ้นจนแทบจะไหม้ จะไปเที่ยวทะเลให้สบายใจก็ร้อนแสบผิว บางวันเดินออกไปหน้าบ้านก็ร้อนจนหมดแรง แบบนี้ก็ต้องหาวิธีคลายร้อนมาช่วยบรรเทาความร้อนที่คุกคามแล้­­­วล่ะ ถ้าอย่างนั้นลองไปดูวิธีคลายร้อนเหล่านี้ ที่รับรองว่าช่วยได้ ใครที่กำลังนั่งเหงื่อตกกับอากาศร้อน ลองนำวิธีเหล่านี้ไปคลายร้อนได้เลย

7 วิธี ที่จะช่วยให้หน้าร้อนของคุณ ผ่านไง่ายมากขึ้น

ดื่มน้ำเยอะ ๆ 

วิธีคลายร้อนข้อแรกเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทำได้ง่ายที่สุดคือการดื่มน้ำ ยิ่งอากาศร้อน ๆ ช่วงซัมเมอร์แบบนี้หลายคนคงรู้สึกกระหายน้ำมากกว่าปกติ ดังนั้นควรดื่มน้ำให้มากขึ้นเพื่อไม่ให้ร่างกายอยู่ในภาวะขาดน้ำ โดยใช้วิธีจิบเป็นระยะ ๆ ในระหว่างวันแทนการดื่มน้ำครั้งละมาก ๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายรู้สึกกระหายน้ำมากเกินไป และควรเป็นน้ำในอุณหภูมิปกติเพื่อไม่ให้ร่างกายต้องใช้พลังงานเพิ่มในการปรับอุณหภูมิ

นอกจากนี้ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งโดยปกติแล้วคนเราจะคิดว่าควรดื่มน้ำ วันละ 1.5 – 2 ลิตร แต่ในความเป็นจริงแล้วเราควรดื่มน้ำให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของเราเอง ตามตัวอย่างนี้ค่ะ 

[น้ำหนัก x 2.2 x 30/2] /1000 = ปริมาณน้ำ (ลิตร)

หากน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ก็จะต้องดื่มน้ำวันละ 

[50X2.2X30/2] /1000 = 1.65 ลิตร

นอกจากนั้นแล้วหากเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายกลางแจ้งควรคลายร้อนด้วยการจิบน้ำ 1 ขวดเล็กในทุก 30 นาที 

7 วิธี ที่จะช่วยให้หน้าร้อนของคุณ ผ่านไง่ายมากขึ้น

คลายร้อนด้วยเครื่องดื่มสมุนไพร

นอกจากดื่มน้ำเปล่าแล้วอีกวิธีคลายร้อนเพิ่มความสดชื่น แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายคือการดื่มน้ำสมุนไพร เช่น น้ำเก็กฮวย ที่นอกจากช่วยให้รู้สึกสดชื่น ดับร้อนแล้ว ยังช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร ลดความดันโลหิต หรือน้ำจับเลี้ยงเครื่องดื่มสุดฮิตในหน้าร้อนที่ช่วยบรรเทาอาการร้อนใน ช่วยให้รู้สึกกระชุ่มกระชวย ชุ่มคออีกด้วย และหากใครที่ชอบเมนูของหวานต้องไม่พลาด เฉาก๊วย จะกินเป็นน้ำหรือกินเป็นของหวานก็ช่วยให้สดชื่นขึ้นแม้อากาศจะร้อนมากก็ตาม  

  • น้ำกระเจี๊ยบแดง

น้ำกระเจี๊ยบแดงมีรสเปรี้ยว และมีแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ช่วยแก้กระหายน้ำ แก้อ่อนเพลีย แก้ความดันโลหิตสูง รักษาแผลในกระเพาะ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต ลดไขมันในเส้นเลือด ลดอุณหภูมิในร่างกาย

  • น้ำตะไคร้หอม

น้ำตะไคร้หอมมีสรรพคุณทางยาในการแก้ริดสีดวงปาก รักษาแผลในปาก รักษาโรคภายในช่องปาก บรรเทาอาการปากแตกระแหง ช่วยย่อยอาหาร ช่วยขับลมในกระเพาะและในลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ

  • น้ำทับทิม

น้ำทับทิมเป็นผลไม้รสเปรี้ยวหวาน มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน บรรเทาอาการท้องร่วง ท้องบิด ท้องเดิน ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ

  • น้ำบัวบก

น้ำบัวบกหรือน้ำใบบัวบกมีสารประกอบสำคัญหลายชนิด มีแคลเซียมในระดับสูงถึงปานกลาง มีวิตามินเอสูง ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงประสาท ทำให้ความจำดีขึ้น แก้อาการอักเสบ ช้ำใน บำรุงสายตา

สวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

เสื้อผ้าที่สวมใส่เป็นอีกหนึ่งวิธีคลายร้อนได้เช่นกัน โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนแดดแรงแบบนี้แนะนำให้สวมเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าบางเบา เช่น ผ้าฝ้าย นอกจากมีน้ำหนักเบา สวมใส่สบายแล้ว ยังช่วยระบายอากาศได้ดี และควรเลือกเสื้อผ้าที่มีสีอ่อนเพราะจะดูดซับความร้อนจากแสงแดดน้อยกว่าเสื้อผ้าสีเข้­­­ม และควรสวมใส่เสื้อผ้าหลวม ๆ ไม่รัดแน่นจนเกินไป 

เลือกรับประทานผักและผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น

วิธีคลายร้อนด้วยการกินน่าจะเป็นวิธีแก้ร้อนในวันที่อากาศอบอ้าวได้ดีไม่แพ้วิธีอื่น ๆ เลยทีเดียว เพราะนอกจากสารอาหารที่เราได้รับแล้ว อาหารเหล่านี้ยังช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย ลดความร้อน ทำให้รู้สึกสดชื่น สบายตัวขึ้นได้

กลุ่มผักออกฤทธิ์เย็น ได้แก่ ผักบุ้ง ตำลึง แตงกวา สายบัว ว่านหางจระเข้ มะเขือเทศ บรอกโคลี กวางตุ้ง ผักกาดขาว หัวไชเท้า ข้าวโพด เป็นต้น

กลุ่มผลไม้ออกฤทธิ์เย็น ได้แก่ มังคุด แตงโม แคนตาลูป สับปะรด ส้มโอ กล้วยหักมุก แก้วมังกร กระท้อน แอปเปิ้ล สาลี่ ลางสาด สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี เป็นต้น

7 วิธี ที่จะช่วยให้หน้าร้อนของคุณ ผ่านไง่ายมากขึ้น

ลดการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า 

นอกจากอากาศที่ร้อนระอุมาจากข้างนอกแล้ว เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านยังสร้างความร้อนให้เราได้อีกด้วย ยิ่งถ้าอยู่ในห้องเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่จำกัด แค่เปิดทีวี เปิดไฟ เปิดคอมพิวเตอร์พร้อมกัน รับรองว่าไอร้อนจากอุปกรณ์เหล่านี้ยิ่งทำให้รู้สึกร้อนขึ้นจนสังเกตได้ ดังนั้นหากไม่ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นไหนก็ควรปิดและถอดปลั๊ก­­­ให้เรียบร้อย หรือปิดไฟดวงที่ไม่ได้ใช้งาน เป็นอีกวิธีคลายร้อนที่ช่วยประหยัดค่าไฟอีกด้วย 

ติดตั้งผ้าใบกันสาดบังแดด

อีกวิธีคลายร้อนในวันที่อากาศร้อนมากของคนที่ชอบอยู่ติดบ้าน คือการติดผ้าใบกันค­­วามร้อน ซึ่งนอกจากจะช่วยบังแสงแดดและลดทอนอุณหภูมิร้อนแรงจากแสงแดดเข้าสู่ตัว­บ้านได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังเป็นการเตรียมพร้อมเข้าสู่หน้าฝน ช่วยป้องกันน้ำฝนที่จะสาดเข้ามาในตัวบ้านอีกด้วย

พัดลมมือถือ 

ปิดท้ายด้วยวิธีคลายร้อนที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องออกนอกบ้านบ่อย ๆ แนะนำให้พกพัดลมมือถือติดตัวไว้ใช้งานเพื่อบรรเทาความร้อนในช่วงเวลาที่อากาศร้อนมาก แม้ไม่ได้ช่วยให้เย็นสบายเท่าการเปิดแอร์หรือพัดลมที่บ้าน แต่อย่างน้อยก็เป็นวิธีคลายร้อนที่ช่วยให้เราเย็นขึ้นได้ในระหว่างวัน